Hỏi đáp bệnh viêm đại tràng

* Tôi bị viêm đại tràng, hiện nay có triệu chứng đầy hơi, khó tiêu, đi ngoài phân có lúc đặc thành khuôn có lúc lại mềm và nhầy. Tôi có dùng Đại tràng hoàn PH được 1 tuần thì thấy phân đặc và thành khuôn nhưng thỉnh thoảng có triệu chứng hơi đau bụng. Vậy xin cho biết tôi dùng tiếp Đại tràng hoàn PH được không? Trịnh Minh Đức (trinh…@gmail.com)

– Thạc sĩ – bác sĩ Dương Phước Hưng, Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM, trả lời:

Triệu chứng bạn mô tả là đầy hơi, đi ngoài phân lúc đặc lúc mềm và có nhầy thì khó chẩn đoán được là viêm đại tràng.

Viêm đại tràng là bệnh gây ra do tình trạng nhiễm trùng của ruột già do vi trùng hay ký sinh trùng như amibe, tổn thương trên đại tràng là có các tổn thương trên niêm mạc đại tràng, tổn thương có thể là những ổ viêm hay những vết loét, do đó triệu chứng của viêm đại tràng là đi cầu nhiều lần trong ngày, phân có thể lỏng có lẫn đàm máu.

Triệu chứng bạn mô tả không phù hợp với viêm đại tràng mà có thể bạn bị hội chứng đại tràng kích thích (IBS).

Triệu chứng của IBS là đầy bụng khó tiêu, rối loạn đi cầu, bón hay tiêu chảy đau bụng đa số quanh rốn và hạ vị. Điều trị IBS khác với viêm đại tràng nên chẩn đoán không đúng thì điều trị không hết.

Chúng tôi không biết thuốc Đại tràng hoàn PH có chứa những hoạt chất gì nên không thể có lời khuyên với bạn

Theo NLD

Share this post:

Recent Posts

One Comment

  1. Kính gữi BS Toàn : trước đây 04 năm tôi có bị Viêm đại tràng rất nặng mạn tính sáng dậy hay đau quặn bụng giữ dội . Phân đi chảy , sau khi ăn xong là đi chảy ngay .Lưỡi đóng bẹn dày người gầy gò . sau thời gian uống thuốc viêm kết hộp thuốc thang sắng cu3a nhà thuốc được 05 tháng . các triệu chứng đó dần mất hết ổn định được 02 năm . Gần đây có triệu chứng thỉnh thhoa3ng trong tuần 01 – 02 lần về đên gần sáng bũng hơi đâu râm rang . Ngày hay trung tiện 05 – 06 lần . lưỡi ngủ dậy có đóng ít bẹn trắng . Phân đi không nát nhưng hơi mềm và không đều thỉnh thoảng bị đứt . bản thân muốn uống nhắc lại với tình trạng hiện tại như trên có cần thiết vừa uống viên và thuốc thang sắc không . hoặc như thế nào ? trong quá trình dùng thuốc có thể uống thêm men lợi khuẩn Bifina của Nhật Bản hiện nay được không

Bạn hãy để lại số điện thoại trong nội dung hỏi đáp để chúng tôi có thể tư vấn trực tiếp cho bạn